ต้องยอมรับเลยว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นมีอิทธิพลกับเรามาก ทุกวันนี้วงการแฟชั่น ถูกขับเคลื่อนและเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทุกคนเข้าถึง ได้ง่ายและคล้อยตามกระแสที่ผ่านไปไวยิ่ง

ในยุคที่ผู้คนกำลังวิ่งแข่งกัน คล้อยตามกระแสนิยม FASHION เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงง่ายมาก และหลีกเลี่ยงแทบไม่ได้เลย มองไปทางไหนก็เจอ

แต่เจ้าแม่สายแฟ สาย Gadged ไอเทมเยอะแยะเต็มไปหมด ชุดนี้ต้องมี กระเป๋าใบนี้ต้องมา วิ่งจนเหนื่อย ตามยังไงก็ไม่ทันสักทีส่องคุณโน้นคนนี้

แล้วท้อใจ กลายเป็นหมดความ มั่นใจในตัวเอง ไม่พอใจกับเสื้อผ้า รูปลักษณ์ไปซะงั้น

“อ้วนมาก ใส่แล้วไม่สวยเลย”

“ใส่แล้วดูเตี้ยนะ”

“ใส่ซ้ำอีกแล้วเหรอ”

“ตัวนี้ใส่แล้วไม่เข้าเลย เปลี่ยนเถอะ”

ได้ยินแล้วแทบจะเป็นลม … ท้อแท้ใจไม่ไหว บวกกับแปลกใจเล็กๆ เสื้อผ้าเรา ร่างกายเรา ทำไมคนอื่นเค้าหนักใจ? อันนี้เป็นสิ่งที่น่าตั้งคำถามมากที่สุด เพราะเรา กำลังบั่นทอนตัวเองอยู่ บอกเลยว่าเรื่องแค่นี้ทำให้ใครหลายคนเสีย สุขภาพจิตได้และเรื่องพวกนี้กำลังกล่อมให้เราสะกดจิตตัวเองให้เป็นเจ้าแม่แห่งวงการ fast fashion ในอนาคตแน่นอน

เสื้อผ้าล้นตู้แต่..ไม่มีเสื้อผ้าใส่ชุดนี้เก่าไป ชุดนี้ใส่แล้ว ไม่รู้จะใส่อะไร เชื่อว่าทุกคนเคยพูดกับตัวเองหน้าตู้เสื้อผ้าแน่นอน ซื้อมาเยอะแยะตามเทรนด์ก็แล้ว แฟชั่นก็แล้ว ทำไมยังไม่มั่นใจในการแต่งตัวอีก การแต่งตัวกลายเป็นเรื่องที่ไม่สนุกไปแล้ว สวมใส่แค่ภายนอกก็จริงแต่สิ่งเหล่านี้กำลังสะท้อนความเป็นตัวเองทั้งภายนอกและภายในของเรา เพราะฉะนั้นเราเลยไม่จำเป็น ต้องวิ่งตาม เทรนด์เสมอไป การทำความรู้จักกับร่างกายตัวเอง ความรู้สึกตัวเองนี่คือสิ่งที่ง่ายที่สุด แล้วจะรู้ว่าต้องไปหยิบ เสื้อตัวไหน กระโปรงตัวไหน แล้วมา mix & match หลงใหลในตัวเอง มั่นใจในตัวเอง ไม่ใช่เรื่องที่น่าหมั่นไส้เลยสักนิด

วงการแฟชั่นเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างปัญหามลภาวะอันดับ 2 ของโลกนะ ใช้ต้นไม้น้ำสารเคมีเยอะมาก แค่มั่นใจในตัวเอง เข้าใจร่างกายตัวเอง ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ ไม่ต้องวิ่งซื้อ วิ่งตามเทรนด์ลดการใช้ทรัพยากรโลก ลดสร้างปัญหา fast fashion ได้อีกด้วย

Leave a comment